Phong cách tân cổ điển là gì?

Có thể bạn đã nghe rất nhiều về phong cách tân cổ điển trong nghệ thuật nói chung và trong kiến trúc nói riêng. Khái niệm và đặc điểm của phong cách này tương đối rộng lớn vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu phong cách tân cổ điển là gì nhé?

Tin Tức - 28/04/2023

Chủ nghĩa tân cổ điển

Chủ nghĩa tân cổ điển vừa là một trường phải kiến trúc vừa là phong trào nghệ thuật và văn hóa rộng lớn. Có sức ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ qua nhiều thế kỷ.

Kiến trúc tân cổ điển lấy cảm hứng từ Hy Lạp, La Mã và thời kỳ Phục hưng. Được biết đến với những công trình có quy mô hoành tráng và sự đơn giản trong thiết kế so với các phong cách nổi bật khác trong cùng thời đại.

Chủ nghĩa tân cổ điển đã tồn tại lâu dài và phát triển một cách mạnh mẽ. Không chỉ các tòa nhà của Hy Lạp và La Mã cổ đại, nó đã trở nên phổ biến ở cả Hoa Kỳ và các nước châu Âu trong suốt cuối thế kỷ XIX và cả thế kỷ XX.

phong-cach-tan-co-dien-03.jpg

Phong cách tân cổ điển phát triển mạnh mẽ đến nhiều quốc gia trên thế giới (Hội trường Friedrich-von-Thiersch của Kurhaus , Wiesbaden , Đức, 1905-1907 )

Phong cách tân cổ điển là gì? 
Tân ở đây có nghĩa là mới, đổi mới cách tân do đó, ngay tên gọi ta cũng có thể phần nào đã biết phong cách tân cổ điển là gì? Nó có nguồn gốc từ phong cách cổ điển, được các kiến trúc sư phát triển thành một phong cách mới với những điểm nổi bật khác biệt.

Đặc điểm nào nổi bật

Thoát khỏi vẻ “nặng nề” trang trí
Nếu phong cách cổ điển tập trung vào khâu trang trí, với những điểm nhấn chi tiết cầu kỳ, tinh xảo và có phần rườm rà thì sang đến tân cổ điển đã lược bỏ đi một vài phần.

Đề cao sự hài hòa, tỷ lệ, đối xứng
Là điểm đặc trưng của phong cách tân cổ điển, hầu hết tất cả chi tiết theo phong cách này được bố trí một cách cân bằng và tương xứng. Từ phào chỉ trên tường, bố cục, cách sắp xếp nội thất bên trong.

Hoa văn trang trí
Phong cách tân cổ điển chú trọng đến những họa tiết phào chỉ trên tường, cửa và trên đồ nội thất. Nếu là người thích sự đơn giản thì những đường phào chỉ nhẹ nhàng, thẳng là lựa chọn thích hợp. Cũng có thể chọn hoa văn cầu kỳ hơn, nhiều điểm uốn lượng, tinh xảo hơn.

phong-cach-tan-co-dien-02.jpg

Phong cách tân cổ điển đề cao sự tương xứng, hài hòa


Kiến trúc tân cổ điển trên thế giới
Thực sự, phong cách tân cổ điển lan truyền khắp thế giới. Khi du nhập vào mỗi nước phong cách này đều được biến tấu để tạo nên sự hài hòa nhưng giá trị cốt lõi vẫn được giữ nguyên.

Nhà Trắng: Trung tâm quyền lực hàng đầu ở Mỹ được thiết kế và xây dựng theo các quy tắc của phong cách tân cổ điển. Tiếp đến, toàn bộ thành phố Washington, DC, tràn ngập các địa danh, đài tưởng niệm và các tòa nhà tân cổ điển khác được xây dựng.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ: Đây là bằng chứng thêm về sự phổ biến của kiến trúc tân cổ điển. Mái vòm cao và mái vòm bên trong là đặc điểm nổi bật của phong cách tân cổ điển.

phong-cach-tan-co-dien-01.jpg

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ

Nhà thờ Saint Isaac: Tọa lạc tại thành phố St.Petersburg, Nga, nhà thờ Chính thống giáo này là minh chứng cho sự vươn tới của cảm hứng tân cổ điển trên toàn châu Âu.

phong-cach-tan-co-dien-05.jpeg

Nhà thờ Saint Isaac