Các kiểu cấu trúc ban công

Ban công đã đóng một vai trò quan trọng như một nét kiến trúc đẹp trong thiết kế.

06/06/2024

Bắt nguồn từ balcone trong tiếng Ý có nghĩa là giàn giáo, balcho hoặc dầm trong tiếng Đức và thuật ngữ balkaneh trong tiếng Ba Tư. Ban công là một loại bệ chiếu từ tường của một tòa nhà, được hỗ trợ bởi các cột, giá đỡ hoặc đúc hẫng và được bao bọc bởi lan can.

Ban công sớm nhất được cho là có niên đại hơn hai nghìn năm từ thời Hy Lạp cổ đại khi chúng có thể giải quyết các nhu cầu thuần túy về chức năng, chẳng hạn như tăng cường lưu thông không khí ở vùng khí hậu nóng hoặc tăng cường ánh sáng tự nhiên cho nội thất tòa nhà.

Các kiểu cấu trúc ban công

Ban công là một phần không thể thiếu của mặt tiền tòa nhà nên thiết kế của nó rất quan trọng đối với kiến ​​trúc của tòa nhà. Qua nhiều năm, phong cách ban công đã phát triển để phản ánh những thay đổi trong thiết kế kết cấu, xây dựng và vật liệu xây dựng. Theo đó, thường có các cấu trúc ban công sau:

  1. Ban công Juliet

Ban công Juliet được đặt tên theo cảnh ban công nổi tiếng trong vở kịch Romeo và Juliet của Shakespeare. Loại ban công này là một cấu trúc nhỏ và trang trí thường nằm ở các tầng trên của tòa nhà. Kiểu ban công này không có diện tích sàn nên không thể sử dụng cho các mục đích thực tế khác như chỗ ngồi, ăn uống ngoài trời.

Ban công Juliet được thiết kế chủ yếu cho mục đích thẩm mỹ và thường được sử dụng để tăng thêm sự thú vị về mặt thị giác cho mặt tiền của tòa nhà. Chúng cũng được sử dụng để cung cấp thêm ánh sáng tự nhiên và thông gió cho bên trong tòa nhà. 

ban-cong-01.jpg

Thiết kế ban công Juliet thường có lan can hoặc lan can bằng kim loại được gắn vào bên ngoài tòa nhà. Lan can có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm thép, sắt rèn, nhôm hoặc thủy tinh. Thiết kế của lan can cũng có thể khác nhau, với một số ban công Juliet có hoa văn trang trí và phức tạp, trong khi những ban công khác có kiểu dáng đơn giản và tối giản. 

2. Ban công giả

Ban công giả còn được gọi ban công trang trí, là một loại ban công được gắn bên ngoài của một tòa nhà và có hình dáng tương tự như ban công Juliet. Tuy nhiên, không giống như ban công Juliet, ban công giả có hình chiếu ngắn từ mặt tiền của tòa nhà, tạo cho nó vẻ ngoài như một ban công tiện dụng. Mặc dù có vẻ ngoài như vậy nhưng ban công giả không có diện tích sàn và không thể sử dụng cho các mục đích thực tế như chỗ ngồi hoặc ăn uống ngoài trời.

Ban công giả thường được sử dụng cho mục đích trang trí, tăng thêm vẻ đẹp về mặt hình ảnh cho ngoại thất của tòa nhà. Chúng thường được tìm thấy ở các khu vực thành thị, nơi không gian hạn chế và ban công có thể không khả thi do quy chuẩn xây dựng hoặc các hạn chế khác.

ban-cong-02.jpg

Mặc dù ban công giả không có bất kỳ không gian chức năng nào nhưng chúng vẫn có thể mang lại lợi ích cho tòa nhà. Tăng thêm nét đặc sắc và sự quyến rũ cho một mặt tiền đơn giản, tạo cảm giác về chiều sâu và kích thước, đồng thời mang lại sự thú vị về mặt hình ảnh cho thiết kế tổng thể.

3. Ban công đúc hẫng

Ban công đúc hẫng là một loại ban công được hỗ trợ bởi dầm hoặc cấu trúc đúc hẫng kéo dài từ bên ngoài tòa nhà, thay vì được hỗ trợ bởi các cột hoặc các giá đỡ có thể nhìn thấy khác. 

Ban công đúc hẫng có thể được thiết kế với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu thẩm mỹ và chức năng mong muốn. Chúng có thể dài và hẹp hoặc rộng và rộng rãi và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như tắm nắng, thư giãn hoặc ăn uống ngoài trời.

ban-cong-03.jpg

Thiết kế của ban công đúc hẫng phải được thiết kế để đảm bảo sự chắc chắn và an toàn. Ban công được hỗ trợ bởi dầm hoặc kết cấu đúc hẫng được neo vào bên ngoài của tòa nhà và trọng lượng của ban công được phân bổ đều trên dầm để ngăn chặn mọi vấn đề về kết cấu hoặc mối lo ngại về an toàn.

4. Ban công treo

Ban công treo là loại ban công được gắn vào bên ngoài của tòa nhà bằng dây cáp hoặc các loại giá đỡ khác, tạo vẻ ngoài như bị treo lơ lửng trên không. 

Ban công treo có thể được thiết kế với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu thẩm mỹ và công năng mong muốn. Chúng có thể hẹp và nhỏ hoặc đủ rộng để chứa chỗ ngồi và các hoạt động giải trí khác. 

Một trong những lợi ích của ban công treo là tầm nhìn không bị cản trở. Vì ban công không được hỗ trợ bởi các cột hoặc các giá đỡ có thể nhìn thấy khác nên nó cho phép nhìn rõ khu vực xung quanh. 

ban-cong-04.jpg

Thiết kế ban công treo đòi hỏi phải xem xét cẩn thận các yêu cầu về kết cấu để đảm bảo an toàn và chắc chắn. Các dây cáp hoặc thanh căng phải có khả năng chịu được trọng lượng của ban công và con người cũng như mọi điều kiện thời tiết.

5. Ban công Lô gia

Ban công lô gia là loại ban công khép kín có mái và tường. Không giống như các ban công khác thường nằm ở các tầng trên của tòa nhà, ban công lô gia thường nằm ở tầng trệt và thường được sử dụng làm không gian sinh hoạt ngoài trời. Ban công thường được gắn vào tòa nhà và được dẫn vào bằng cửa ra vào hoặc cửa sổ lớn.

Ban công lô gia thường được sử dụng làm không gian sống ngoài trời, mang đến một nơi thoải mái để thư giãn. Có thể được trang bị chỗ ngồi thoải mái, bàn và các tiện nghi khác.

Một trong những lợi ích lớn của ban công lô gia là bảo vệ chúng ta khỏi các yếu tố thời tiết trong khi vẫn đang trải nghiệm không gian ngoài trời. Mái và tường của ban công giúp chắn mưa, chắn gió, đồng thời vẫn đón không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên vào không gian. Điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho những khu vực có mùa hè nóng bức hoặc thường xuyên có mưa bão.

ban-cong-05.jpg

6. Ban công sân thượng

Ban công sân thượng là một ban công rộng, thoáng, có bề mặt phẳng và có thể dùng làm không gian sinh hoạt ngoài trời. Loại ban công này thường nằm ở các tầng trên của tòa nhà và có thể nhìn ra toàn cảnh khu vực xung quanh. 

Thiết kế ban công sân thượng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí, kiến ​​trúc và mục đích sử dụng không gian. Một số ban công trên sân thượng có thể mở hoàn toàn, trong khi những ban công khác có thể được bao bọc một phần hoặc hoàn toàn. Bề mặt ban công thường được làm bằng vật liệu bền như bê tông, đá hoặc gỗ và có thể được trang trí bằng gạch, cây cối hoặc các vật dụng trang trí khác.

Một trong những lợi thế chính của ban công sân thượng là mang đến không gian sống ngoài trời. Sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau như tiếp đãi khách, ăn uống, thư giãn hoặc làm vườn. Thiết kế mở của ban công sân thượng mang lại nhiều không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên.

ban-cong-06.jpg

Thiết kế ban công sân thượng phải tính đến sự an toàn của người sử dụng. Phải có lan can hoặc rào chắn thích hợp để ngăn ngừa té ngã và vật liệu được sử dụng để xây dựng ban công phải có khả năng hỗ trợ trọng lượng của người ở và bất kỳ đồ nội thất hoặc tiện nghi nào được đặt trên đó.