Phong cách Wabi Sabi - Nét quyến rũ đằng sau sự không hoàn hảo

Với cuộc sống hối hả và nhiều căng thẳng như hiện nay, để cân bằng được “Thân-Tâm-Trí” con người tìm đến thiền định cả về mặt cảm xúc và môi trường xung quanh. Theo đó, không gian sống đậm chất thiền được nhiều người lựa chọn. Trong đó có phong cách Nhật, phong cách Zen và một khái niệm khá mới là phong cách Wabi Sabi. Vậy, Wabi Sabi là gì? Habitat xin chia sẻ thêm với các bạn một số thông tin và khái niệm về phong cách này nhé!

01/06/2024

Xuất phát từ ý niệm

Wabi Sabi được định nghĩa là một triết lý trân trọng vẻ đẹp tự nhiên và những khiếm khuyết của cuộc sống, thiên về cách tiếp cận lối sống hơn là thẩm mỹ thiết kế.

phong-cach-wabi-sabi-06.jpg

Thuật ngữ Wabi Sabi được phân tích chia làm 2:

  • Wabi ban đầu mang hàm ý nặng nề về sự đau buồn và cô đơn, đặc biệt liên quan đến những mơ ước hay mong muốn chưa được hoàn thành. Đến đầu thế kỷ XVI, một lối tư duy phát triển để nhìn thấy vẻ đẹp vô thường và chấp nhận kết quả cũng như những thay đổi trong cuộc sống không như kỳ vọng của mỗi người.
  • Sabi được phát triển từ ý nghĩa của sự trân trọng lịch sử của những sự vật xung quanh chúng ta khi chúng “già đi” theo thời gian. Bản thân định nghĩa này là không hoàn hảo, khiếm khuyết.

Hiện nay, phong cách Wabi Sabi trở thành xu hướng toàn cầu, được các nhà thiết kế và nghệ sĩ trên thế giới công nhận. Ta có thể thấy ảnh hưởng của Wabi Sabi đến nhiều lĩnh vực như thiết kế nội thất, thời trang, văn học… Triết lý vượt thời gian vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người tìm thấy vẻ đẹp thật sự trong sự không hoàn hảo.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Theo những khái niệm ở trên, phong cách Wabi Sabi là một triết lý và thẩm mỹ thiết kế nội thất của Nhật Bản thể hiện tất cả vẻ đẹp của bất kỳ chất liệu nào hoặc ở dạng tự nhiên và thô sơ nhất. Wabi Sabi nhìn cuộc sống và thiết kế như “không hoàn hảo, vô thường và không đầy đủ”.

Nguyên tắc cốt lõi của thiết kế nội thất Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi tập trung hướng đến việc đón nhận thế giới tự nhiên, tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo và tạo ra môi trường yên tĩnh. Khuyến khích từ bỏ sự hoàn hảo và tiếp nhận vòng quay tự nhiên của cuộc sống. Dưới đây là một số yếu tố chính khi thiết kế theo phong cách Wabi Sabi:

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Đây được xem là yếu tố thiết yếu trong thiết kế Wabi Sabi, nó nhấn mạnh vẻ đẹp của thiên nhiên. Những nguyên vật liệu như gỗ, đá, đất sét được ưa chuộng sử dụng nhiều ở trạng thái thô và chưa qua xử lý để vẻ đẹp vốn có của chúng được tỏa sáng. 

phong-cach-wabi-sabi-02.jpeg

Bảo vệ sự không hoàn hảo

Đối lập với những nguyên tắc thiết kế hiện đại đề cao sự hoàn hảo tuyệt đối thì Wabi Sabi lại đề cao vẻ đẹp của sự không hoàn hảo. Chẳng hạn như các vết nứt, sứt mẻ, hay ảnh hưởng của thời tiết, dấu vết thời gian trên các sản phẩm… Và sự không hoàn hảo này giúp tạo ra cảm giác ấm áp, dễ dàng tiếp cận. 

Đơn giản đến tối giản

Luôn đề cao tập trung nhấn mạnh vào sự đơn giản, phong cách Wabi Sabi tạo ra cảm giác thanh thản và bình yên đến lạ. Và điều này đặc biệt rất hấp dẫn trong cuộc sống có nhịp độ nhanh và căng thẳng như hiện nay. Các nội thất được sắp xếp một cách thưa thớt, mặt bằng sàn mở rộng tạo cảm giác rộng rãi, ánh sáng tự nhiên tràn vào tự do.

Màu sắc trung tính, nhẹ nhàng

Với bảng màu trầm, nội thất Wabi Sabi có thể làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu và kết cấu mà không bị phân tâm bởi các màu đậm hoặc sáng. Bảng màu này được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và có các tông màu đất như màu be, màu nâu sẫm và màu xám. Những màu sắc này được chọn vì tác dụng làm dịu và tạo nền tảng, đồng thời chúng phối hợp với nhau để tạo ra cảm giác hài hòa và cân bằng. 

phong-cach-wabi-sabi-05.jpg

Đồ vật thủ công

Bằng cách kết hợp các đồ vật thủ công vào nội thất, thiết kế Wabi Sabi tạo ra cảm giác ấm áp và chân thực, điều thường thiếu trong các căn phòng hiện đại.

Ví dụ: một tấm thảm dệt bằng tay có thể có những điểm bất thường về hoa văn hoặc màu sắc, điều này làm tăng thêm vẻ đẹp và nét đặc trưng của nó. Tương tự, một chiếc bình thủ công có thể có những thay đổi nhỏ về hình dạng hoặc kết cấu, khiến nó trở nên đặc biệt hơn.