Phong cách tân cổ điển

Có thể bạn đã nghe rất nhiều về phong cách tân cổ điển trong nghệ thuật nói chung và trong kiến trúc nói riêng. Khái niệm và đặc điểm của phong cách này tương đối rộng lớn vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu phong cách tân cổ điển là gì nhé?

15/08/2023

Chủ nghĩa tân cổ điển

Chủ nghĩa tân cổ điển vừa là một trường phải kiến trúc vừa là phong trào nghệ thuật và văn hóa rộng lớn. Có sức ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ qua nhiều thế kỷ.

phong-cach-tan-co-dien-01.jpeg

Chủ nghĩa tân cổ điển có sức ảnh hưởng mạnh mẽ qua nhiều thế kỷ

Kiến trúc tân cổ điển lấy cảm hứng từ Hy Lạp, La Mã và thời kỳ Phục hưng. Được biết đến với những công trình có quy mô hoành tráng và sự đơn giản trong thiết kế so với các phong cách nổi bật khác trong cùng thời đại.

Chủ nghĩa tân cổ điển đã tồn tại lâu dài và phát triển một cách mạnh mẽ. Không chỉ các tòa nhà của Hy Lạp và La Mã cổ đại, nó đã trở nên phổ biến ở cả Hoa Kỳ và các nước châu Âu trong suốt cuối thế kỷ XIX và cả thế kỷ XX.

Phong cách tân cổ điển là gì?

Tân ở đây có nghĩa là mới, đổi mới cách tân do đó, ngay tên gọi ta cũng có thể phần nào đã biết phong cách tân cổ điển là gì? Nó có nguồn gốc từ phong cách cổ điển, được các kiến trúc sư phát triển thành một phong cách mới với những điểm nổi bật khác biệt.

Phong cách tân cổ điển thoát khỏi vẻ nặng nề về trang trí

Sự đơn giản hoá của phong cách tân cổ điển

Đặc điểm nào nổi bật

Thoát khỏi vẻ “nặng nề” trang trí
Nếu phong cách cổ điển tập trung vào khâu trang trí, với những điểm nhấn chi tiết cầu kỳ, tinh xảo và có phần rườm rà thì sang đến tân cổ điển đã lược bỏ đi một vài phần.

Đề cao sự hài hòa, tỷ lệ, đối xứng
Là điểm đặc trưng của phong cách tân cổ điển, hầu hết tất cả chi tiết theo phong cách này được bố trí một cách cân bằng và tương xứng. Từ phào chỉ trên tường, bố cục, cách sắp xếp nội thất bên trong.

phong-cach-tan-co-dien-03.jpeg

Nội thất đề cao sự hài hoà, cân đối

Hoa văn trang trí
Phong cách tân cổ điển chú trọng đến những họa tiết phào chỉ trên tường, cửa và trên đồ nội thất. Nếu là người thích sự đơn giản thì những đường phào chỉ nhẹ nhàng, thẳng là lựa chọn thích hợp. Cũng có thể chọn hoa văn cầu kỳ hơn, nhiều điểm uốn lượng, tinh xảo hơn.

Có thể bạn sẽ cần