Phong cách tối giản Minimalism

Khái niệm chủ nghĩa tối giản bao gồm việc lược bỏ mọi thứ về mặt hình thức. Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ nghệ thuật, lối sống đến kiến trúc và thiết kế nội thất.

15/08/2023

Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản là gì?

Đường nét rõ ràng, giản dị, gọn gàng, đơn sắc, "ít hơn là nhiều" là một số thuật ngữ và khái niệm dễ hiểu nhất khi đề cập đến phong cách tối giản Minimalism.

Chủ nghĩa tối giản là một trong những phong trào thiết kế nổi bật của thế kỷ 20. Đây là thiết kế hiệu quả nhất, mạnh mẽ và có ảnh hưởng nhất đến hiện nay. Khi mà ngày càng có nhiều người sống trong các căn hộ và chung cư. Phong cách tối giản là một lựa chọn tuyệt vời khi áp dụng với không gian nhỏ, tạo diện mạo mới rộng rãi, thoải mái hơn.

phong-cach-toi-gian-02.jpg  

Nguyên tắc thiết kế tối giản

Đầu tư vào chất lượng
Khi quyết định chọn phong cách đơn giản làm thiết kế bạn nên chọn đầu tư vào chất lượng hơn là số lượng. Chẳng hạn chọn nội thất có thiết kế riêng, phù hợp nhất với nhu cầu đảm bảo vừa đẹp lại vừa tiện lợi.

Thêm điểm nhấn mạnh
Phong cách tối giản có thể khiến ta nghĩ nó sẽ mang đến cảm giác đơn sơ, mộc mạc đúng theo nghĩa đen của nó. Thay vào đó, có thể thêm một vài yếu tố để nhấn mạnh trong phòng. Như kết hợp tông màu trung tính màu be, trắng hoặc xám với màu tương phản của đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật, đồ trang trí lớn…

Chọn đồ nội thất đơn giản
Để phù hợp với phong cách tối giản bạn hãy chọn đồ nội thất có sẵn hoặc thiết kế riêng đảm bảo được yếu tố đơn giản, không kiểu cách cầu kì.

phong-cach-toi-gian-03.jpg

Không gian mở
Theo chủ nghĩa tối giản, bạn cần tránh lấp đầy tất cả không gian trong phòng bằng đồ nội thất và phụ kiện. Hãy lược bỏ nhiều nhất có thể những vật dụng không cần thiết để tạo ra một không gian mở, rộng mang đến cảm giác thư giãn, yên tĩnh.

Sử dụng ánh sáng để trang trí
Việc sử dụng ánh sáng làm đồ trang trí cũng rất quan trọng trong thiết kế nội thất theo phong cách tối giản. Nên sử dụng đèn thiết kế có kiểu dáng đơn giản, ánh sáng phù hợp. Đặc biệt tránh đèn chùm vì nó sẽ là điều "tối kỵ" đối với phong cách tối giản.   

phong-cach-toi-gian-06.jpg

Yếu tố trong phong cách tối giản

Màu sắc
Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế tối giản chính là màu sắc. Chúng ta sẽ bỏ qua những màu đậm, tối màu chỉ tập trung vào những tông màu sáng, trung tính như trắng, xám...

Ánh sáng
Nhằm mang lại sự tươi sáng, mang đến cảm giác rộng và thoáng hơn cho không gian, căn phòng theo thiết kế tối giản thì ánh sáng tự nhiên là một yếu tố chính.

Kết cấu
Những kết cấu như tường, sàn phải trơn và đơn giản tạo nên yếu tố thị giác tốt cho tổng thể. Nếu muốn bớt đơn điệu bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của gạch lát, gỗ, giả đá. Các họa tiết này phù hợp với tông màu trung tính của không gian.

phong-cach-toi-gian-04.jpg

Nội thất đơn giản
Việc lựa chọn nội thất cũng là một yếu tố quan trọng không thể xem nhẹ. Để phù hợp với phong cách tối giản nên nội thất được tạo thành từ các vật liệu tự nhiên như gỗ, kiểu dáng hình học đơn giản. Tránh đồ đạc lớn cồng kềnh, nặng nề.

Phụ kiện và trang trí
Các phụ kiện, trang trí nhỏ có thể có màu sắc đậm hơn để tạo điểm nhấn và thu hút. Lưu ý không nên sử dụng nhiều vì tránh sự lộn xộn không cần thiết.

Có thể bạn sẽ cần