Phong cách Nhật Bản

Phong cách thiết kế Nhật Bản tập trung nhấn mạnh vào sự đơn giản, cân bằng và tiện ích. Các yếu tố như thiên nhiên, màu sắc, chất liệu tự nhiên được đưa vào không gian sống một cách tinh tế, hài hòa.

04/10/2023

Phong cách Nhật Bản trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, là kết quả của cả một quá trình lâu dài cho đến hiện tại. Dưới đây là một số cột mốc phát triển điển hình của phong cách Nhật.

phong-cach-nhat-ban-07.jpg

 • Nguyên thủy: Thời kỳ này, dân tộc Jomon và Yayoi sống tại Nhật Bản sử dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn trong rừng như tre, đất sét để xây dựng nhà. Chúng còn rất thô sơ, đơn giản.  
 • Tiếp đến là sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa (Asuka và Nara): Giao đoạn này, văn hóa Nhật Bản dần bắt đầu tiếp cận với những nguyên tắc của kiến trúc và nội thất Trung Hoa. Nội thất cũng trở nên lịch lãm, hoa văn và phức tạp hơn trước.  
 • Phát triển kiến trúc Shinden (Heian): Đây được xem là thời kỳ phát triển của kiến trúc và nội thất Nhật Bản. Những ngôi nhà giai đoạn này phổ biến với sàn gỗ, một gian phòng chính và những phòng nhỏ xung quanh. Nội thất sử dụng các vật trang trí như tranh treo, tượng, thảm trải sàn.  
 • Phong cách Zen (Kamakura và Muromachi): Phong cách Zen trở nên phổ biến, thiết kế nội thất đơn giản, ít sử dụng màu sắc hơn. Đặc biệt, đề cao sự tôn trọng với không gian và thiên nhiên.

phong-cach-nhat-ban-03.jpg

 • Phong cách Momoyama và Edo: Lúc này, kiến trúc và nội thất trải qua sự pha trộn của nhiều phong cách khác nhau bao gồm phong cách của Trung Quốc và Phương Tây. Những ngôi nhà đô thị dần trở nên nhỏ hơn, nội thất được tối giản hóa.  
 • Phong cách hiện đại (Meiji đến nay): Sau thời kỳ Edo, các yếu tố hiện đại xuất hiện nhiều trong thiết kế nội thất. Là sự kết hợp giữa đơn giản với tối giản với sự tiện nghi cùng các công nghệ hiện đại. Các vật liệu như gỗ tự nhiên, sắt, kính được sử dụng rộng rãi.

Vì sao phong cách Nhật Bản lại được yêu thích

Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng hiện đại, các khu đô thị lớn ngày càng phát triển cùng với đó là diện tích sống ngày càng thu nhỏ. Con người có xu hướng lựa chọn những gì đơn giản, nhẹ nhàng và đầy đủ chức năng nhất. Do đó, phong cách thiết kế Nhật Bản ngày càng phát triển và được yêu thích.

phong-cach-nhat-ban-04.jpg

Vậy phong cách này có những đặc điểm gì mà lại phát triển đến vậy? Hãy cùng Habitat tìm hiểu bạn nhé!

Đặc điểm nổi bật của phong cách Nhật Bản

Phong cách Nhật Bản thể hiện tinh thần Wabi-Sabi, tôn vinh những gì nguyên thủy nhất, kiến trúc truyền thống, thể hiện sự thiêng liêng của những thứ bình dị và tự nhiên.  

 • Tối giản: Nổi bật nhất của phong cách thiết kế Nhật Bản là sự đơn giản, tối giản. Các chi tiết không cần thiết trong nội thất đều được lược bỏ, chỉ giữ lại sự thanh lịch, yên tĩnh và sạch sẽ, tinh tế.  
 • Các yếu tố tự nhiên: Các nguyên vật liệu như gỗ, giấy Washi, đá, tre được sử dụng một cách thường xuyên trong nội thất, trang trí. Chúng không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến cảm giác ấm áp và thân thiện.  
 • Sự cân bằng, cân đối: Trong mọi khía cạnh của phong các thiết kế Nhật Bản đều có sự cân bằng, cân đối từ màu sắc, hình dáng đến không gian. Sự lưu thông mạch lạc trong thiết kế cả trong kiến trúc và bố trí nội thất.

phong-cach-nhat-ban-05.jpg

 • Kiến trúc mở: Với thiết kế phong cách Nhật Bản, kiến trúc mở được sử dụng nhiều như cửa sổ, cửa đi tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên và gió cho không gian sống. Cửa trượt và màn cửa gỗ là một phần không thể thiếu của thiết kế.  
 • Màu sắc - chất liệu: Các màu sắc tự nhiên và tông màu trung tính như trắng, xám, nâu và đen được ưu tiên lựa chọn.   
 • Không gian sáng tạo: Các thiết kế Nhật Bản thường rất sáng tạo trong việc sử dụng không gian do có sự hạn chế về diện tích. Theo đó, các phòng có thể linh hoạt và dễ dàng thay đổi để phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Có thể bạn sẽ cần