Phong cách thiết kế đông dương Indochine

Phong cách thiết kế đông dương, hay còn được gọi với tên tiếng Pháp là Indochine. Đây là kết quả của sự hòa quyện giữa hai nền văn hóa Phương Tây và Phương Đông, sự chắt lọc những gì tinh túy nhất tạo nên vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng.

28/09/2023

Đông Dương bao gồm các quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan. Tạm gác qua những kết quả không tốt từ việc chiếm đóng Đông Dương của các nước Phương Tây, Habitat cùng bạn chỉ đề cập đến một khía cạnh nghệ thuật độc đáo của nơi này.

Đó là sự giao thoa giữa hai nền văn hóa, là sự kết hợp những vẻ đẹp tinh túy nhất, là sự hòa quyện giữa nét hoài cổ xưa của truyền thống Á Đông và vẻ đẹp lãng mạn của nước Pháp. Tất cả tạo nên một phong cách thiết kế nội thất mang tính thẩm mỹ cao với tên gọi phong cách thiết kế Đông Dương hay Indochine.

phong-cach-dong-duong-indochine-002.jpg

Phong cách Indochine

Phong cách thiết kế Đông Dương được người Pháp sáng tạo vào thế kỷ 20, trong khoảng thời gian Pháp đô hộ các nước Đông Dương. Cũng như văn hóa, tôn giáo, lối kiến trúc Pháp nhanh chóng được đưa vào.

Đây là sự kết hợp giữa 2 nền văn hóa có thể nói là trái ngược nhưng nhờ sự biến tấu, cải cách đã mở ra một phong cách hoàn toàn mới. Ngay khi phong cách này xuất hiện nó đã nhanh chóng trở thành xu hướng được nhiều người yêu thích đến tận ngày nay.

Đặc điểm của phong cách Indochine

Mỗi phong cách thiết kế có những đặc điểm riêng nổi bật để nhận diện, Indochine cũng vậy.

Màu sắc

Trong phong cách nội thất Indochine, những gam màu sáng, trung tính như trắng, vàng nhạt, kem,...thường được sử dụng nhằm tạo cảm giác mát mẻ, thoáng mát phù hợp với khí hậu Đông Dương.

Các đồ nội thất gỗ, mây tre đan phong cách Á Đông với các gam màu nổi bật như đỏ, xanh đậm, vàng,... nhằm tạo điểm nhấn cho không gian.

phong-cach-dong-duong-indochine-003.jpg

Nguyên vật liệu

Phong cách thiết kế Đông Dương đề cao tinh thần tự nhiên, mộc mạc do đó, ta sẽ thấy những vật liệu như gỗ, tre, mây, kiến trúc bằng gạch nung thường được sử dụng.  

Gỗ tự nhiên là vật liệu chính làm khung kết cấu, hệ thống cửa, trần nhà, chi tiết trang trí... Với ưu điểm chống mối mọt, dẻo và độ bền cao tre thường dùng làm vách ngăn, vách trang trí, vật decor...

Điều quan trọng không kém là gạch có hoa văn, dùng lát nền, ốp tường nhằm tăng vẻ mộc mạc, cổ kính cũng như tăng sự ấn tượng nghệ thuật.

phong-cach-dong-duong-indochine-004.jpg

Họa tiết, hoa văn

Trong phong cách Đông Dương có sự lồng ghép của nhiều họa tiết hoa văn khác nhau như: 
Họa tiết hình học gồm các mắt lưới hình thoi, hình lục giác, hình tam giác có đội dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hoặc cong, đều hoặc không đều. 

Họa tiết hoa văn ngọc trai

Họa tiết hoa lá thường được dùng làm bộ tranh tứ quý (tùng, trúc, cúc, trúc, mai). Hay những họa tiết trang trí trên tường, chăn ga gối đệm.

Có thể bạn sẽ cần