Sự khác nhau giữa phong cách hiện đại và đương đại

Hai thuật ngữ “hiện đại” và “đương đại” thường bị nhầm lẫn giống nhau bởi chúng sử dụng từ đồng nghĩa và có nhiều nét tương đồng. Nhưng 2 phong cách nội thất này lại có những đặc điểm khác biệt riêng. Hãy cùng Habitat Decor tìm hiểu thêm về nội dung này nhé!

16/10/2023

Thời gian xác định phong cách hiện đại và đương đại

Phong cách hiện đại có thể liên tưởng đến thời điểm ngày nay nhưng khi nói đến thiết kế hiện đại lại đề cập đến một giai đoạn cụ thể trong khoảng thời gian từ những năm 1920 đến 1950.

phong-cach-hien-dai-duong-dai-04.jpg

Phong cách đương đại lại không đề cập đến một khoảng thời gian cụ thể. Thay vào đó, nó bao gồm tất cả các xu hướng thiết kế đang có ở hiện tại, có nghĩa là nó không ngừng phát triển. Không giống các phong cách thiết kế khác, phong cách đương đại không có đặc điểm cố định. Đặc điểm của nó thay đổi theo xu hướng và nhu cầu của người dùng.

Phong cách hiện đại

Trước những năm 1920, đồ nội thất có xu hướng được trang trí rất công phu và được làm thủ công cho từng cá nhân. Tiếp đến bắt đầu vào những năm 1920, kỷ nguyên hiện đại xuất hiện khi các nhà thiết kế mới thiết kế nội thất với kiểu dáng đẹp, gọn gàng tập trung vào chức năng.

phong-cach-hien-dai-duong-dai-05.jpg

Ở đây có thể hiểu "hiện đại" là viết tắt của Mid Century Modern: thiết kế hiện đại giữa thế kỷ thể hiện không gian mở, đường nét sạch sẽ, không trang trí cầu kì và sử dụng các vật liệu tự nhiên như da, gỗ, vải... trong việc tạo ra đồ nội thất. Bên cạnh đó, những vật liệu như nhựa, ván ép cũng được sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại.

Nội thất phong cách hiện đại tập trung nhiều hơn vào các đường thẳng, hình dạng hình học và góc độ rõ ràng. Do đó, các đường thẳng và góc cạnh là một trong những đặc điểm chính của thiết kế hiện đại. Ghế sofa góc vuông và ghế có các chi tiết góc cạnh mang đến cho không gian nét cá tính, mạnh mẽ.

phong-cach-hien-dai-duong-dai-08.jpg

Một trong những khái niệm nội thất hiện đại là tính thiết thực và nhiều mục đích sử dụng. Ví dụ, các đơn vị nhà bếp có thể tiện dụng trong việc lưu trữ đồ đạc, cũng như các hốc lưu trữ đầu giường, hộc kéo có thể rất hữu ích đặc biệt với không gian diện tích nhỏ.

Phong cách đương đại

Chính cái tên “Đương đại” có nghĩa là “hiện hữu” hay nói cách khác, những gì đang xảy ra ngày nay. Đúng vậy, chúng ta đang sống trong thời hiện đại, nhưng thiết kế Đương đại đề cập đến tất cả các thiết kế hiện đang thịnh hành và luôn thay đổi, phát triển. Vì vậy, bất cứ thiết kế đồ nội thất nào ngày nay đang phát triển và thay đổi đều là Đương đại.

phong-cach-hien-dai-duong-dai-07.jpg

Thiết kế đương đại thường được sử dụng cho những kiểu nội thất hay thiết kế nội thất đang được ưa chuộng hiện nay. Thêm vào đó, nó có thể bao gồm một số thiết kế khác nhau phản ánh thời đại ngày nay của đồ nội thất. Ví dụ: bạn có thể có một chiếc ghế sofa được tạo ra theo một kiểu dáng phổ biến trong khi ghế và bàn của bạn được chế tạo theo kiểu khác.

Về cơ bản, không chỉ Hiện đại và Đương đại là hai thiết kế khác nhau mà chúng thực sự là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Hiện đại đề cập đến "Hiện đại giữa thế kỷ", một thời kỳ thiết kế cụ thể của đồ nội thất trong khi Đương đại thực sự có nghĩa là "ngay bây giờ" và không đề cập đến một thiết kế cụ thể ngoài việc bao gồm các thiết kế từ ngày nay.

Có thể bạn sẽ cần